செய்திகளில் ஏன்?
போங் அணை ஏரி (Pong Dam Lake) உட்பட பல இந்திய சதுப்பு நிலங்களில் நாப்-பில்ட் வாத்துகள் (Knob-billed duck) காணப்பட்டதாக பறவை ஆர்வலர்கள் (birdwatchers) சமீபத்தில் தெரிவித்துள்ளனர். வட இந்தியாவில் இந்த இனம் அரிதாகவே காணப்படுவதால் இந்த அறிக்கைகள் கவனத்தை ஈர்த்துள்ளன. இந்த தனித்துவமான வாத்தின் இருப்பு, பாதுகாக்கப்பட்ட சதுப்பு நிலங்களின் சுற்றுச்சூழல் மதிப்பையும் அவற்றை பாதுகாக்க வேண்டியதன் அவசியத்தையும் எடுத்துக்காட்டுகிறது.
பின்னணி
கோம்ப் வாத்து (comb duck) என்றும் அழைக்கப்படும் நாப்-பில்ட் வாத்து, வெப்பமண்டல ஆப்பிரிக்கா (tropical Africa), மடகாஸ்கர் (Madagascar) மற்றும் தெற்காசியாவில் (South Asia) காணப்படும் ஒரு பெரிய நீர்ப்பறவை (waterfowl) ஆகும். ஆண் பறவைகளின் அலகுக்கு அடியில் ஒரு சதைப்பற்றுள்ள கருப்பு புடைப்பு (knob) உள்ளது, ஆனால் பெண் பறவைகளுக்கு இந்த அம்சம் இல்லை மற்றும் அவை அளவில் சற்றே சிறியவை. முதிர்ந்த வாத்துகள் 56 முதல் 76 சென்டிமீட்டர் நீளமும், 145 சென்டிமீட்டர் வரை இறக்கை விரிப்பளவும் (wingspan) கொண்டுள்ளன. அவற்றின் பளபளப்பான பச்சை நிற மேற்பகுதி, வெள்ளை நிற அடிப்பகுதியுடன் ஒரு மாறுபாட்டை (contrast) உருவாக்குகிறது. திறந்தவெளிகளால் சூழப்பட்ட புல்வெளிகள் மற்றும் சிதறிய மரங்களைக் கொண்ட சதுப்பு நிலங்கள், ஏரிகள் மற்றும் ஆறுகளில் இந்த இனம் வாழ்கிறது. இது பெரும்பாலும் ஓரிடத்தில் வாழும் (sedentary) பறவையாகும், ஆனால் மழைக்காலத்தில் உள்ளூரில் பரவி காணப்படுகிறது.
சுற்றுச்சூழல் மற்றும் நடத்தை (Ecology and behaviour)
- உணவு: நாப்-பில்ட் வாத்துகள் புல் மற்றும் நீர்வாழ் தாவரங்களை மேய்கின்றன, மேலும் விதைகள், பூச்சிகள் மற்றும் நத்தைகளையும் (snails) சாப்பிடுகின்றன.
- கூடுகட்டுதல்: இவை பெரும்பாலும் மரப் பொந்துகளில் (tree holes) கூடுகட்டுகின்றன அல்லது பிற பறவைகள் விட்டுச்சென்ற கூடுகளைப் பயன்படுத்துகின்றன. ஏராளமான உணவு கிடைக்கும் மழைக்காலமே இவற்றின் இனப்பெருக்க காலமாகும்.
- பரவல் (Distribution): இந்தியாவில் இந்த இனம் முக்கியமாக மத்திய மற்றும் தெற்கு சதுப்பு நிலங்களில் காணப்படுகிறது. போங் அணை போன்ற வடபகுதி இடங்களிலிருந்து கிடைக்கும் அவ்வப்போதைய பதிவுகள், அவற்றின் பருவகால இடப்பெயர்வைக் (seasonal dispersal) குறிக்கின்றன.
- பாதுகாப்பு நிலை (Conservation status): இயற்கை பாதுகாப்புக்கான சர்வதேச ஒன்றியம் (IUCN), நாப்-பில்ட் வாத்தை 'குறைந்த கவலைக்குரிய' (Least Concern) இனங்களின் பட்டியலில் சேர்த்துள்ளது, ஆயினும் சதுப்பு நிலங்கள் வறண்டு போகும்போதோ அல்லது மாசுபடும்போதோ உள்ளூர் எண்ணிக்கைகள் குறைகின்றன.
முடிவுரை
சமீபத்தில் நாப்-பில்ட் வாத்துகள் காணப்பட்டது, இந்தியாவின் சதுப்பு நிலங்கள் பலதரப்பட்ட வனவிலங்குகளுக்கு ஆதரவளிப்பதை நமக்கு நினைவூட்டுகிறது. சதுப்பு நிலங்கள் மற்றும் ஏரிகளை ஆக்கிரமிப்பு மற்றும் மாசுபாட்டிலிருந்து பாதுகாப்பது, கோம்ப் வாத்து போன்ற அரிதான பார்வையாளர்களுக்கு தங்குமிடம் கிடைப்பதை உறுதி செய்யும். பறவை கண்காணிப்பில் பொதுமக்களின் பங்கேற்பு, அதிகம் அறியப்படாத உயிரினங்களைப் பற்றிய விழிப்புணர்வை ஏற்படுத்த உதவுகிறது.