ಪರಿಸರ

Giant Malabar Squirrel: ಪಶ್ಚಿಮ ಘಟ್ಟಗಳು, ಆವಾಸಸ್ಥಾನ ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಬೆದರಿಕೆಗಳು

Giant Malabar Squirrel: ಪಶ್ಚಿಮ ಘಟ್ಟಗಳು, ಆವಾಸಸ್ಥಾನ ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಬೆದರಿಕೆಗಳು

ಸುದ್ದಿಯಲ್ಲಿ ಏಕೆ?

ವನ್ಯಜೀವಿ ಛಾಯಾಗ್ರಾಹಕರು (Wildlife photographers) ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಣಾವಾದಿಗಳು ದೈತ್ಯ ಮಲಬಾರ್ ಅಳಿಲನ್ನು (Giant Malabar Squirrel) (ಭಾರತೀಯ ದೈತ್ಯ ಅಳಿಲು ಎಂದೂ ಕರೆಯುತ್ತಾರೆ) ಅದರ ಆಕರ್ಷಕ ನೋಟ ಮತ್ತು ಮರದ ಜೀವನಶೈಲಿಗಾಗಿ (arboreal lifestyle) ಆಗಾಗ್ಗೆ ಹೈಲೈಟ್ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಪಶ್ಚಿಮ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವ ಘಟ್ಟಗಳಿಗೆ (Western and Eastern Ghats) ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿರುವ ಈ ಜಾತಿಯು ಅರಣ್ಯದ ಆರೋಗ್ಯದ (forest health) ಸೂಚಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮರ ವಾಸಿಸುವ ವನ್ಯಜೀವಿಗಳನ್ನು (tree‑dwelling wildlife) ರಕ್ಷಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ನಮಗೆ ನೆನಪಿಸುತ್ತದೆ.

ಹಿನ್ನೆಲೆ

ವೈಜ್ಞಾನಿಕವಾಗಿ ರತುಫಾ ಇಂಡಿಕಾ (Ratufa indica) ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ದೈತ್ಯ ಅಳಿಲು ಪ್ರಪಂಚದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಅರ್ಬೋರಿಯಲ್ ಅಳಿಲುಗಳಲ್ಲಿ (arboreal squirrels) ಒಂದಾಗಿದೆ. ಇದು ಮೂಗಿನಿಂದ ರಂಪ್ ವರೆಗೆ 25 ಮತ್ತು 50 ಸೆಂ.ಮೀ ನಡುವೆ ಅಳೆಯುತ್ತದೆ, ಬಾಲದೊಂದಿಗೆ ಸಮಾನವಾಗಿ ಅಥವಾ ಉದ್ದವಾಗಿರಬಹುದು. ವಯಸ್ಕರು 1.5 ರಿಂದ 2 ಕಿಲೋಗ್ರಾಂಗಳಷ್ಟು ತೂಗುತ್ತಾರೆ. ಗುಜರಾತ್‌ನಿಂದ (Gujarat) ತಮಿಳುನಾಡು (Tamil Nadu) ಮತ್ತು ಪೂರ್ವ ಘಟ್ಟಗಳ (Eastern Ghats) ಕೆಲವು ಭಾಗಗಳವರೆಗೆ ತೇವಾಂಶವುಳ್ಳ ನಿತ್ಯಹರಿದ್ವರ್ಣ ಕಾಡುಗಳಲ್ಲಿ (moist evergreen forests) ನಾಲ್ಕು ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ಉಪಜಾತಿಗಳು ವಾಸಿಸುತ್ತವೆ. ಇಂಟರ್ನ್ಯಾಷನಲ್ ಯೂನಿಯನ್ ಫಾರ್ ಕನ್ಸರ್ವೇಶನ್ ಆಫ್ ನೇಚರ್ (International Union for Conservation of Nature) ಈ ಜಾತಿಯನ್ನು "ಕನಿಷ್ಠ ಕಾಳಜಿ (Least Concern)" ಎಂದು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಿದೆ, ಆದರೆ ಆವಾಸಸ್ಥಾನದ ನಷ್ಟವು (habitat loss) ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಬೆದರಿಕೆಯಾಗಿದೆ.

ವಿಶಿಷ್ಟ ಲಕ್ಷಣಗಳು (Distinctive traits)

  • ಬಹುವರ್ಣದ ತುಪ್ಪಳ (Multi‑coloured fur): ಅಳಿಲಿನ ಮೇಲ್ಭಾಗದ ದೇಹವು ಕಡು ಮರೂನ್ (maroon), ತುಕ್ಕು, ಕಿತ್ತಳೆ ಮತ್ತು ಕೆನೆ ಬಣ್ಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಕೆಳಭಾಗವು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಮಸುಕಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಬಣ್ಣಗಳು ಉಪಜಾತಿಗಳ (subspecies)ಾದ್ಯಂತ ಬದಲಾಗುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಣಿಗಳು ಎಲೆಗಳಿಗೆ (foliage) ಬೆರೆಯಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
  • ಅರ್ಬೋರಿಯಲ್ ಚಮತ್ಕಾರಗಳು (Arboreal acrobatics): ತನ್ನ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜೀವನವನ್ನು ಮೇಲಿನ ಮೇಲಾವರಣದಲ್ಲಿ (upper canopy) ಕಳೆಯುತ್ತದೆ, ಇದು ಮರಗಳ ನಡುವೆ ಆರು ಮೀಟರ್ ವರೆಗೆ ಜಿಗಿಯುತ್ತದೆ. ಪರಭಕ್ಷಕಗಳಿಂದ (predators) ಬೆದರಿಕೆಗೊಳಗಾದಾಗ, ಅಳಿಲು ಕೊಂಬೆಗೆ ಹೆಪ್ಪುಗಟ್ಟುತ್ತದೆ ಅಥವಾ ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವಿಕೆಯನ್ನು (detection) ತಪ್ಪಿಸಲು ಸಮತಟ್ಟಾಗಿ ಹರಡುತ್ತದೆ.
  • ಆಹಾರ ಮತ್ತು ನಡವಳಿಕೆ (Diet and behaviour): ಇದು ಹಣ್ಣುಗಳು, ಬೀಜಗಳು, ಹೂವುಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಂದರ್ಭಿಕವಾಗಿ ಕೀಟಗಳನ್ನು (insects) ತಿನ್ನುತ್ತದೆ. ಪ್ರಾಣಿಯು ಮಿಲನದ (mating) ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಒಂಟಿಯಾಗಿರುತ್ತದೆ, ಮತ್ತು ಇದು ಎತ್ತರದ ಮರಗಳಲ್ಲಿ ಕೊಂಬೆಗಳ (twigs) ಮತ್ತು ಎಲೆಗಳ ದೊಡ್ಡ ಗೋಳಾಕಾರದ ಗೂಡುಗಳನ್ನು (spherical nests) ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತದೆ.
  • ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಕಾಳಜಿಗಳು (Conservation concerns): ಅರಣ್ಯನಾಶ (Deforestation), ಹಳೆಯ-ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕಾಡುಗಳ (old‑growth forests) ಛಿದ್ರೀಕರಣ ಮತ್ತು ಮಾಂಸ ಅಥವಾ ಟ್ರೋಫಿಗಳಿಗಾಗಿ ಬೇಟೆಯಾಡುವುದು (hunting) ಪ್ರಮುಖ ಬೆದರಿಕೆಗಳಾಗಿವೆ. ಪಶ್ಚಿಮ ಘಟ್ಟಗಳಲ್ಲಿ (Western Ghats) ಪಕ್ಕದ ಅರಣ್ಯ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು (contiguous forest tracts) ರಕ್ಷಿಸುವುದು ಪ್ರಭೇದಗಳ ಉಳಿವಿಗೆ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ.

ತೀರ್ಮಾನ

ದೈತ್ಯ ಮಲಬಾರ್ ಅಳಿಲು (Giant Malabar Squirrel) ಭಾರತದ ಘಟ್ಟಗಳ (Ghats) ಶ್ರೀಮಂತ ವನ್ಯಜೀವಿಗಳನ್ನು (rich wildlife) ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಅದರ ಆವಾಸಸ್ಥಾನವನ್ನು (habitat) ಸಂರಕ್ಷಿಸುವುದು ವರ್ಚಸ್ಸಿನ ಜಾತಿಯನ್ನು (charismatic species) ರಕ್ಷಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಸಸ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಾಣಿಗಳು ಅವಲಂಬಿಸಿರುವ ಸಂಕೀರ್ಣ ಅರಣ್ಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು (forest ecosystems) ಸಂರಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ.

ಮೂಲಗಳು

The Statesman

Sign in Today’s news
Current affairs Daily news Daily quiz News Blitz Shorts Economic Survey 2025-26 Subjects
Polity Economy Geography Environment History Science & Tech Intl. Relations Internal Security Art & Culture Social Issues
All subjects Exam info UPSC Syllabus Prelims syllabus Mains syllabus Exam pattern Eligibility & attempts OBC & EWS checker Resources How to prepare for UPSC Prepare with a job Free downloads Books & NCERTs Previous year papers Video notes YouTube channel