పర్యావరణం (Environment)

Giant Malabar Squirrel: పశ్చిమ కనుమలు, ఆవాసం మరియు సంరక్షణ ముప్పులు

Giant Malabar Squirrel: పశ్చిమ కనుమలు, ఆవాసం మరియు సంరక్షణ ముప్పులు

వార్తల్లో ఎందుకు ఉంది?

వన్యప్రాణి ఫోటోగ్రాఫర్‌లు (Wildlife photographers) మరియు సంరక్షకులు దాని అద్భుతమైన రూపం మరియు చెట్లపై నివసించే జీవనశైలి (arboreal lifestyle) కారణంగా తరచుగా జెయింట్ మలబార్ ఉడుతను (ఇండియన్ జెయింట్ స్క్విరెల్ అని కూడా పిలుస్తారు) హైలైట్ చేస్తారు. పశ్చిమ మరియు తూర్పు కనుమలలో (Western and Eastern Ghats) ఉండే ఈ జాతి అటవీ ఆరోగ్యానికి సూచికగా (indicator of forest health) పనిచేస్తుంది మరియు చెట్లలో నివసించే వన్యప్రాణులను (tree‑dwelling wildlife) రక్షించాల్సిన అవసరాన్ని మనకు గుర్తు చేస్తుంది.

నేపథ్యం

శాస్త్రీయంగా రతుఫా ఇండికా (Ratufa indica) అని పిలువబడే జెయింట్ ఉడుత ప్రపంచంలోని అతిపెద్ద అర్బోరియల్ ఉడుతలలో (arboreal squirrels) ఒకటి. ఇది ముక్కు నుండి తోక పైభాగం వరకు 25 నుండి 50 సెం.మీ పొడవు ఉంటుంది, తోక కూడా అంతే పొడవుగా లేదా పొడవుగా ఉంటుంది. పెద్ద ఉడుతలు 1.5 నుండి 2 కిలోగ్రాముల బరువు ఉంటాయి. గుర్తింపు పొందిన నాలుగు ఉపజాతులు (subspecies) గుజరాత్ (Gujarat) నుండి తమిళనాడు (Tamil Nadu) వరకు మరియు తూర్పు కనుమలలోని (Eastern Ghats) కొన్ని ప్రాంతాలలోని తేమతో కూడిన సతత హరిత అడవులలో (moist evergreen forests) నివసిస్తాయి. ఇంటర్నేషనల్ యూనియన్ ఫర్ కన్జర్వేషన్ ఆఫ్ నేచర్ (International Union for Conservation of Nature) ఈ జాతిని "కనీస ఆందోళన (Least Concern)"గా జాబితా చేసింది, అయితే నివాస నష్టం పెరుగుతున్న ముప్పుగా పరిణమిస్తోంది.

ప్రత్యేక లక్షణాలు

  • బహుళ-రంగు బొచ్చు (Multi‑coloured fur): ఉడుత పైభాగం ముదురు మెరూన్, రస్ట్, నారింజ మరియు క్రీమ్ రంగులను ప్రదర్శిస్తుంది, అయితే దిగువ భాగాలు సాధారణంగా లేతగా ఉంటాయి. రంగులు ఉపజాతులలో మారుతూ ఉంటాయి మరియు జంతువు ఆకులతో (foliage) కలిసిపోవడానికి సహాయపడతాయి.
  • ఆర్బోరియల్ విన్యాసాలు (Arboreal acrobatics): పై పందిరిలో (upper canopy) తన జీవితంలో ఎక్కువ భాగం గడిపే ఈ ఉడుత, చెట్ల మధ్య ఆరు మీటర్ల వరకు దూకుతుంది. మాంసాహారుల (predators) వల్ల ముప్పు ఏర్పడినప్పుడు, ఉడుత ఒక కొమ్మకు అతుక్కుని లేదా గుర్తించబడకుండా ఉండటానికి చదునుగా విస్తరించి ఉంటుంది.
  • ఆహారం మరియు ప్రవర్తన (Diet and behaviour): ఇది పండ్లు, గింజలు, పువ్వులు మరియు అప్పుడప్పుడు కీటకాలను (insects) తింటుంది. జంతువు సంభోగం (mating) సమయంలో మినహా ప్రధానంగా ఒంటరిగా ఉంటుంది మరియు పొడవైన చెట్లలో కొమ్మలు మరియు ఆకులతో పెద్ద గోళాకార గూళ్ళను (spherical nests) నిర్మిస్తుంది.
  • సంరక్షణ ఆందోళనలు (Conservation concerns): అటవీ నిర్మూలన (Deforestation), పాత-పెరుగుదల అడవుల (old‑growth forests) విచ్ఛిన్నం మరియు మాంసం లేదా ట్రోఫీల (trophies) కోసం వేటాడటం ప్రధాన ముప్పులు. పశ్చిమ కనుమలలోని (Western Ghats) ప్రక్కనే ఉన్న అటవీ ప్రాంతాలను రక్షించడం ఈ జాతుల మనుగడకు (survival) కీలకం.

ముగింపు

జెయింట్ మలబార్ ఉడుత భారతదేశ కనుమల (Ghats) యొక్క గొప్ప వన్యప్రాణులను కలిగి ఉంటుంది. దాని ఆవాసాన్ని పరిరక్షించడం ఒక ఆకర్షణీయమైన జాతిని రక్షించడమే కాకుండా, అసంఖ్యాకమైన మొక్కలు మరియు జంతువులు ఆధారపడి ఉన్న సంక్లిష్టమైన అటవీ పర్యావరణ వ్యవస్థలను (forest ecosystems) సంరక్షిస్తుంది.

మూలాలు

The Statesman

Sign in Today’s news
Current affairs Daily news Daily quiz News Blitz Shorts Economic Survey 2025-26 Subjects
Polity Economy Geography Environment History Science & Tech Intl. Relations Internal Security Art & Culture Social Issues
All subjects Exam info UPSC Syllabus Prelims syllabus Mains syllabus Exam pattern Eligibility & attempts OBC & EWS checker Resources How to prepare for UPSC Prepare with a job Free downloads Books & NCERTs Previous year papers Video notes YouTube channel