செய்திகளில் ஏன்?
வடக்கு சிக்கிமின் திங்டா ரிசர்வ் வனப்பகுதியின் (Tingda Reserve Forest) பகூசென் (Bakuchen) பகுதியில் வழக்கமான ரோந்துப் பணியின் போது, வன அதிகாரிகள் எட்டு மிஷ்மி டாகின்கள் (Mishmi Takins) கொண்ட ஒரு மந்தையை வீடியோ எடுத்தனர். இரண்டு தசாப்தங்களுக்கும் மேலாக சிக்கிமில் இந்த மழுப்பலான ஆடு-மான் (goat-antelope) காணப்பட்டதன் முதல் உறுதிப்படுத்தப்பட்ட வீடியோ இதுவாகும், மேலும் இப்பகுதியில் பதிவுசெய்யப்பட்ட மிகப்பெரிய குழுவாகும்.
பின்னணி
மிஷ்மி டாகின் (Budorcas taxicolor taxicolor) என்பது கிழக்கு இமயமலையில் காணப்படும் ஒரு பெரிய குளம்புள்ள விலங்கான (ungulate) டாகினின் நான்கு கிளையினங்களில் (subspecies) ஒன்றாகும். இது சர்வதேச இயற்கை பாதுகாப்பு சங்கத்தின் (IUCN) சிவப்புப் பட்டியலில் 'பாதிக்கப்படக்கூடியது' (Vulnerable) என வகைப்படுத்தப்பட்டுள்ளது மற்றும் இந்தியாவின் வனவிலங்கு (பாதுகாப்பு) சட்டம் 1972 இன் அட்டவணை I இன் கீழ் பாதுகாக்கப்படுகிறது. இந்த கிளையினம் அருணாச்சலப் பிரதேசத்தின் மிஷ்மி மலைகள் (Mishmi Hills), வடக்கு மியான்மர் மற்றும் தென்கிழக்கு திபெத்தில் காணப்படுகிறது. சிக்கிம் இதன் பரவலின் மேற்கு எல்லையாகும்.
அம்சங்கள் மற்றும் சூழலியல்
- உடல் அமைப்பு: மிஷ்மி டாகின்கள் குட்டையான கால்கள் மற்றும் ஆழமான மார்புடன் கனமான உடல் அமைப்பைக் கொண்டுள்ளன. இரு பாலினருக்கும் அடர்த்தியான கொம்புகள் உள்ளன, அவை வெளிப்புறமாக வளைந்து பின்னர் பின்னோக்கி நீள்கின்றன. வயது வந்தவை தோள்பட்டை வரை சுமார் 120 செமீ உயரமும், 150 முதல் 400 கிலோ வரை எடையும் இருக்கும்.
- ரோமம் மற்றும் தழுவல் (Coat and adaptation): இவற்றின் அடர்த்தியான ரோமம் (shaggy coat) பழுப்பு நிறத்தில் இருந்து சிவப்பு பழுப்பு நிறம் வரை இருக்கும், கால்கள் கருமையாக இருக்கும். ஒரு எண்ணெய் சுரப்பு ரோமங்களை மூடி, மழை மற்றும் பனிமூட்டத்திற்கு எதிராக நீர்ப்புகாப்பை (waterproofing) வழங்குகிறது. இந்த விலங்குகள் குளிர்ச்சியான, அதிக உயரமுள்ள காலநிலைக்கு நன்கு பொருந்துகின்றன.
- வாழ்விடம்: மிஷ்மி டாகின்கள் 1,000 முதல் 4,500 மீட்டர் வரையிலான செங்குத்தான மலை காடுகள் மற்றும் ஆல்பைன் புல்வெளிகளில் (alpine meadows) வாழ்கின்றன. அவை மூங்கில், வில்லோ (willow) மற்றும் பிற புதர்களை மேய்கின்றன, மேலும் பருவங்களுக்கு ஏற்ப அதிக மற்றும் குறைந்த உயரங்களுக்கு இடையே வலசை (migrate) போகின்றன.
- சமூக நடத்தை: அவை கோடையில் பெரிய மந்தைகளையும், குளிர்காலத்தில் சிறிய குழுக்களையும் உருவாக்குகின்றன. இனப்பெருக்க காலத்தை (breeding season) தவிர வயதான ஆண்கள் தனிமையாக வாழலாம். அச்சுறுத்தலை உணரும் போது, மந்தை இருமல் போன்ற ஒலியை (coughing call) எழுப்பி மற்றவர்களுக்கு எச்சரிக்கை செய்து அடர்ந்த தாவரங்களில் தஞ்சம் அடைகிறது.
காணப்பட்டதன் முக்கியத்துவம்
ஆரோக்கியமான மந்தையின் இருப்பு சிக்கிமின் ஆல்பைன் சுற்றுச்சூழல் அமைப்புகளின் (alpine ecosystems) சூழலியல் ஒருமைப்பாட்டைக் (ecological integrity) குறிக்கிறது என்று வனவிலங்கு அதிகாரிகள் கூறுகின்றனர். இந்தப் பகுதி இந்தியா, பூட்டான் மற்றும் சீனாவை இணைக்கும் எல்லை தாண்டிய தாழ்வாரங்களில் (transboundary corridors) அமைந்துள்ளது, இது மரபணு பன்முகத்தன்மை (genetic diversity) மற்றும் மலை இனங்களின் நகர்வுக்கு முக்கியமானது. தொடர்ச்சியான பாதுகாப்பு முயற்சிகள் மற்றும் வாழ்விடப் பாதுகாப்பே இந்த அரிய இனம் சிக்கிமில் தொடர்ந்து வாழ உதவியிருக்கலாம்.
முடிவு
எட்டு மிஷ்மி டாகின்களின் பதிவு ஒரு முக்கிய பாதுகாப்பு மைல்கல் ஆகும். ஆபத்தான நிலையில் உள்ள இந்த மலை விலங்கின் உயிர்வாழ்வை உறுதி செய்ய, தொடர்ச்சியான கண்காணிப்பு, வலசைப் பாதைகளைப் (migratory routes) பாதுகாத்தல் மற்றும் அண்டை மாநிலங்களுடனான ஒத்துழைப்பு ஆகியவை அவசியம்.